Kỹ sư robot là gì?

Kỹ sư robot là một chuyên ngành của kỹ sư học. Hay còn được biết đến với cái tên như kỹ sư tự động hóa.

Một kỹ sư robot là một “nhà thiết kế đằng sau hậu trường”, có trách nhiệm tạo ra robot và những hệ thống robot có khả năng thực hiện các nhiệm vụ mà con người không thể hoặc không muốn hoàn thành chúng. Thông qua sự sáng tạo của họ, một kỹ sư robot giúp các việc làm trở nên an toàn, dễ dàng và hiệu quả hơn, đặc biệt là trong ngành công nghiệp sản xuất.

Một kỹ sư robot làm những gì?

Một kỹ sư robot sẽ dành phần lớn thời gian của họ vào việc lên các kế hoạch cần thiết để thiết kế các con robot. Họ cũng phải thiết kế các quy trình cần thiết để các robot mà họ tạo ra chạy một cách chính xác. Những chuyên gia này cũng chịu trách nhiệm cho việc thiết kế những loại máy lắp ráp các con robot này. Chỉ khi giai đoạn thiết kế đã hoàn thành họ mới chuyển đến giai đoạn lắp ráp.

Loại kỹ sư này chịu trách nhiệm về việc tạo ra nhiều loại robotkhác nhau để hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau. Trước khi tạo ra một con robot, các kỹ sư sẽ phải nghiên cứu và xác định chính xác con robot đó sẽ được dùng vào mục đích gì, và cách thức mà nó hoàn thành mục tiêu ra sao. Đối với các chuyên gia này, quá trình tạo ra một con robot mới sẽ mất rất nhiều thời gian. Robot đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao và quá trình tạo ra chúng có thể sẽ rất khó khăn. Vì lý do đó, số lượng dự ánmà một kỹ sư robot làm việc thường sẽ chỉđếm trên đầu ngón tay trong suốt cả sự nghiệp của mình. Những chuyên gia trong lĩnh vực này cần phải cực kì kiên nhẫn.

Những nhiệm vụ thường ngày bao gồm:

  • Tạo ra, tinh chỉnh và thử nghiệm robot
  • Thiết kế hệ thống các phần mềm để điều khiển cácrobot của họ, chẳng hạn như các robot sử dụng trong sản xuất
  • Thiết kế các hệ thống robot tự động để làm tăng mức độ sản xuất và độ chính xác trong một ngành công nghiệp cụ thể nào đó
  • Phân tích và đánh giá các hệ thống robot và cácbản mẫu mà họ tạo ra. Nói chung đây là một công việc không có hồi kết, vì công nghệ sẽ thay đổi liên tục và tiến bộ hơn theo thời gian
  • Xem xét và dự đoán chi phí, tính toán thiết kế
  • Phục vụ, hỗ trợ kỹ thuật cho các hệ thống robot mà họ đã tạo ra
  • Vạch ra đường đi cho robot
  • Nghiên cứu thiết kế, vận hành và hiệu suất của các phần trên con robot hoặc các hệ thống robot

Làm thế nào để trở thành một kỹ sư robot?

Để làm việc trên cương vị một kỹ sư robot, mỗi cá nhân sẽ cần bằng cử nhân về kỹ thuật công nghệ. Các khóa học về robot thường được đào tạo chung trong các khoá học về khí nén và thủy lực, hệ thống điều khiển số, hệ thống CADD / CAM, hệ thống tích hợp, logic, và bộ vi xử lý. Vì công nghệ robot dựa rất nhiều vào chuyên môn của một số khoá học kỹ thuật khác nhau, kỹ sư robot sẽ thường phải có bằng cấp về kỹ thuật điện, sản xuất, công nghiệp, điện tử, hoặc cơ khí.

Thường sẽ phải mất bốn đến năm năm để hoàn thành học vị cử nhân. Hầu hết các trường đại học và cao đẳng lớn sẽ có lớp ban/lớp kỹ thuật. Một số trường thậm chí có cả các chương trình kỹ thuật đặc biệt nhắm tới robot. Tùy thuộc vào một số trường, họ có thể cho phép học sinh hoàn thành chương trình vừa học vừa làm để nhận được kinh nghiệm đào tạo trong ngành, vừa có thể lấy bằng.

Đối với các vị trí cấp trên trong ngành, bằng cấp thạc sĩ hoặc tiến sĩ là điều cần thiết. Để bám sát các thay đổi mới trong ngành công nghiệp, kỹ sư robot sẽ cần phải liên tục cập nhật kiến ​​thức kỹ thuật của họ. Yêu cầu này thường được đáp ứng bằng các hội nghị thường niên, hội thảo, và các buổi đào tạo.

Ngoài các thành phần kỹ thuật, các chuyên gia trong ngành công nghiệp này cũng phải thông thạo trong các lĩnh vực điện tử, hóa học, vật lý và toán học. Có khả năng giao tiếp hiệu quả, bằng lời và bằng văn bản cũng là những điều cần thiết để thành công trong lĩnh vực này.

Nơi làm việc của một kỹ sư robot trông ra sao?

Một kỹ sư robot thường chia đôi thời gian họ làm việc trong phòng thí nghiệm và văn phòng của họ. Thời gian trong phòng thí nghiệm thường dành cho các bộ phận cơ khí nhỏ – những thành phần của các robot lớn hơn họ đang tạo ra. Thời gian trong văn phòng được dành để lên kế hoạch và văn bản giấy tờ. Một tuần làm việc điển hình khoảng 40 giờ, từ thứ Hai đến thứ Sáu. Tuy nhiên, các dự án mà các kỹ sư robot đang làm việc có thể thay đổi lịch trình này đáng kể. Đối với một số dự án, có thể các kỹ sư sẽ phải làm thêm giờ để kịp hạn chót, du lịch thỉnh thoảng cũng cần thiết. Các nhiệm vụ hằng ngày rất tốn chất xám và đôi khi có thể gây căng thẳng. Điều này thường đúng khi có hạn chót cho các nhiệm vụ đó.

Thường thì robot được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô và trên dây chuyền lắp ráp xe. Khoảng 90 phần trăm robot tạo được sử dụng trong ngành này. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thấy các chuyên gia này làm việc trong các ngành bao bì thực phẩm, xây dựng thiết bị, và công nghiệp điện tử.