Rô bốt sẽ lấy công việc của tôi trong năm 2017?

Rô bốt sẽ lấy công việc của tôi trong năm 2017?

Rô bốt không hề làm công việc của tôi, nhưng những chiếc máy tính nhất định là kẻ thứ ba trong phòng tại các cuộc họp. Chiếc máy tính có thể là nguyên nhân gây chú ý – tìm kiếm những đứa trẻ tuổi teen, hỏi những câu hỏi bất kì và cần biết ngay câu trả lời. Người ta đến để bàn luận những ý tưởng, hoặc chẩn đoán ung thư và máy tính xuất hiện làm người tư vấn từ việc làm sao để tẩy vết ố cho đến kháng lại sự tấn công của bệnh cảm.

Tuy nhiên việc loại bỏ máy tính là nguy cơ để lỡ mất những thông tin quan trọng. Việc tương tác với máy móc thay vì mặt đối mặt với bác sĩ là hình thức mang tính chất nghệ thuật và không bao giờ thể hiện được sự chuyên nghiệp. Việc làm việc với rô bốt không có nhiều triển vọng

Báo cáo của McKinsey cho thấy công nghệ ngày nay xuất hiện có thể tự động hóa 40% những hoạt động của con người chiếm khoảng 60% trong tất cả các ngành nghề, bạn có thể thấy một phần ba hoạt động được tự động hóa.

Rô bốt rất hữu ích và tiện lợi trong việc phẫu thuật. Rô bốt trợ giúp hoặc rô bốt phẫu thuật, như hệ thống Da Vinci, cho phép những ca phẫu thuật có cơ hội tiếp cận những khu vực khó thực hiện trong cơ thể qua những vết rạch nhỏ, phẫu thuật với độ chính xác cao và kiểm soát tốt hơn việc họ cầm dao mổ bằng chính đôi tay mình.

Rô bốt có thể thực hiện những công việc mang tính lặp lại như kiểm tra máu và cân nặng. Rô bốt như Veebot có thể lấy máu, tuy nhiên, tôi không thể thay thế tất cả các y tá bằng rô bốt được. Y tá của chúng tôi sẽ thực hiện nhiều công việc bằng tay.

Ngày nay những người thân của người đã qua đời đến để kiểm tra máu, và y tá kiểm tra nếu họ đang ăn, họ sẽ phòng tránh như thế nào, theo dõi sức khỏe thường xuyên và cung cấp vài thứ quan trọng như người truyền bệnh và thân nhiệt. Tôi không cho rằng rô bốt làm được điều này, mặc dù tôi chấp nhận rằng không phải y tá nào cũng thực hiện những điều đó.

Với việc cắt giảm chi phí dịch vụ cộng đồng, đặc biệt là y tá quận và việc tăng số lượng người già, tôi có thể thấy công dụng của rô bốt điều khiển từ xa như Anybots. Chúng có thể tương tác với bệnh nhân, kiểm tra điều kiện sống và sắp xếp cuộc hẹn với chuyên gia chăm sóc sức khỏe khi cần thiết.

Tương tự, người dân sống tại những vùng xa có thể hưởng lợi ích nhiều từ việc điều trị và chăm sóc sức khỏe từ xa. Công nghệ cho phép tư vấn khẩn cấp cho bệnh nhân, và bác sĩ sử dụng máy tính bảng hoặc máy tính để bàn để xử lí các ca đột quỵ, đau tim và bỏng.

Exoskeletons – các thiết bị rô bốt giúp đỡ người tàn tật đi lại – chúng giống như việc dùng lực đỡ người bị liệt sau đột quỵ, hoặc chấn thương cột sống. Giá vẫn duy trì ở mức ổn định, không được tăng cao nhưng những thiết bị có thể làm tăng vai trò của các nhà vật lí trị liệu và bác sĩ trị liệu trong tương lai.

Vì vậy tôi nghĩ những con rô bốt sẽ làm nhiều việc công việc chung chung. Những bác  sĩ tương lai có thể xem rô bốt như một thành viên của đội ngũ mang đầy tính kỷ luật.

Tôi vui mừng khi sử dụng rô bốt vào công việc hàng ngày, nhưng chúng cần đáp ứng các yêu cầu đưa ra: những kỹ năng cần thiết, những tiêu chuẩn chuyên nghiệp, óc hài hước, và thưởng thức cốc trà khi trở về.