Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của bảo tàng Musée des Confluences thành phố Lyon

 

Bảo tàng Musee des Confluences ở Lyon có hình thù trông giống như một con tàu vũ trụ của Nasa và mất một khoảng thời gian khá dài để hoàn thành. Cuối cùng cũng đã mở cửa để chào đón những du khách đầu tiên đến thăm quan.

Bất kỳ ai khi lái xe trên quốc lộ A7 hướng về phía Nam nước Pháp vào mùa hè sẽ đi ngang qua Bảo tàng Musée des Confluences, một hình ảnh quen thuộc đối với người dân Lyon.

Bảo tàng với chi phí đầu tư lên đến 200 triệu bảng Anh là biểu tượng mới của Lyon, tượng trưng cho cửa ngõ phía Nam của thành phố xinh đẹp nước Pháp. Nhưng quá trình xây dựng nó quả thực không hề dễ dàng. Dự án gặp phải sự cạnh tranh vào năm 2001 và bị trì hoãn bởi vì phải gánh chịu chi phí liên tục gia tăng.

Nhưng cuối cùng công trình cũng hoàn thành và mở cửa để chào đón du khách. Bảo tàng được thiết kế với kiến trúc constructivism khá độc đáo, gây sự tò mò cho bất kỳ ai khi đi ngang qua. Nằm giữa dòng hợp lưu của hai con sông Rhône và Saône, kiến trúc của bảo tàng được thiết kế với những tinh thể thủy tinh và thép tạo nên hiệu ứng ánh sáng thay đổi theo ngày đêm, theo mùa và thời tiết.

Bảo tàng Musee des Confluences của Lyon bị nghi ngờ là đạo nhái ý tưởng của bảo tàng Guggenheim của Bilbao Tây Ban Nha tuy nhiên bảo tàng Lyon có những nét riêng không lẫn với bảo tàng nào khác. Các kiến trúc sư bằng tài năng và trí tưởng tượng phong phú của mình đã cho ra đời tác phẩm tuyệt vời.

Bảo tàng lưu trữ nhiều bộ sưu tập quý hiếm từ lịch sử nhân loại và các đồ nghệ thuật trang trí lâu đời của Phương Đông giữa thế kỷ thứ 19.

Bảo tàng còn là nơi lưu giữ một xác ướp 1.000 năm tuổi được phát hiện vào năm 2012 tại một ngôi đền có tên gọi là Pachacamac ở Lima của Peru.

“Chúng tôi kể câu chuyện về nguồn gốc của loài người trong thời đại ngày nay” Lafont-Couturier giải thích. Ngoài ra du khách có thể chạm vào một số đồ vật để thỏa trí tò mò của họ.

Bảo tàng hiện nay có hơn 2 triệu hiện vật – hầu hết là các hiện vật có nguồn gốc từ Ai Cập với các hóa thạch, từ đá quý đến các công cụ thời xưa. Và những người bảo quản muốn nó bị mốc meo cho nên trong tương lai hứa hẹn sẽ tổ chức những buổi hòa nhạc hay triển lãm nghệ thuật thế giới để những công cụ này sẽ được sử dụng.

Bảo tàng nằm ở vị trí thuận lợi, tiếp giáp với 2 con sông nổi tiếng. Điều hấp dẫn nữa là nó nằm gần La Sucriere – Nơi diễn ra những buổi hội nghị, triễn lãm hay âm nhạc lớn thu hút sự tham gia của nhiều người không chỉ người dân Lyon mà còn du khách nước ngoài khi đến đây.