Công việc của người nước ngoài ở Việt Nam

Việc làm ở Việt Nam

Việt Nam trở thành một thị trường tuyển dụng phổ biến cho các nước khác. Một số lượng lớn người nước ngoài đến Việt Nam để tìm một công việc tốt hơn và phù hợp với trình độ của họ. Ngoài ra, nhiều công việc ở nước ngoài tại Việt Nam thu hút sự quan tâm lớn của người nước ngoài.

Là một nền kinh tế đang phát triển, có rất nhiều việc làm cho người nước ngoài ở Việt Nam. Lao động nước ngoài chủ yếu ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhưng có nhiều việc làm cho người nước ngoài ở các thị trấn nhỏ hơn. Các lĩnh vực thu hút người nước ngoài bao gồm các ngành công nghiệp CNTT, xây dựng và du lịch. Tuy nhiên, có một số lượng lớn người nước ngoài đến Việt Nam và làm việc như giáo viên tiếng Anh trong các trường học, cộng đồng ngôn ngữ, và các tổ chức phi chính phủ, đặc biệt là ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có thể duy trì chất lượng cuộc sống của họ như ở quê nhà. Ngoài ra, có nhiều ngành nghề hơn trong các lĩnh vực khác như xây dựng, công nghệ, du lịch và khoa học. Bằng cách học nói tiếng Việt một chút, bạn có cơ hội hợp tác tốt với các đồng nghiệp Việt Nam và tăng thêm thời gian rảnh rỗi khi khám phá Việt Nam.

Người ta thường biết rằng Việt Nam đang thiếu lao động có trình độ cao, do đó người nước ngoài đến Việt Nam để tìm một công việc dường như là yếu tố làm hẹp khoảng trống trong một số lĩnh vực nhất định. Trong một số lĩnh vực quan hệ công chúng, lao động từ người Philippines, người Ấn Độ và người phương Tây đến Việt Nam để làm việc.

Hầu hết người nước ngoài đến Việt Nam chọn dạy tiếng Anh. Hầu hết các trung tâm ngoại ngữ và hệ thống trường học ở Việt Nam đều thích thuê giáo viên bản địa để nâng cao chất lượng giáo dục ở Việt Nam, đặc biệt là trong phát triển ngôn ngữ học. Tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức của đất nước, và người Việt Nam chịu ảnh hưởng của Khổng giáo; do đó, giáo dục cũng bị ảnh hưởng bởi những truyền thống này. Tuy nhiên, Việt Nam đang trong tiến trình hội nhập, việc trao đổi quốc tế là cần thiết. Nhiều cơ hội dạy và học cho người nước ngoài được tạo ra. Người nước ngoài giảng dạy ở Việt Nam thường được trả khoảng từ 15 đến 25 đô la Mỹ một giờ trong một số lĩnh vực như ngôn ngữ học và kỹ thuật đào tạo. Tuy nhiên, nếu bạn làm giáo viên ở Việt Nam, bạn phải đi du lịch nhiều. công việc giảng dạy ở Việt Nam không chỉ phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, mà còn cả các tỉnh khác, thậm chí là các vùng sâu, vùng xa.

Ngoài việc làm việc như giáo viên tiếng Anh tại Việt Nam, người nước ngoài có thể tìm được việc làm trong các lĩnh vực khác như là cán bộ cao cấp của một số tập đoàn lớn, doanh nghiệp tư nhân, hoặc các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Nhiều người nước ngoài làm việc trong các lĩnh vực phát triển kinh doanh và bán hàng. Lý do của các công ty Việt Nam thuê nhân viên nước ngoài là phẩm chất tốt của tiếng Anh cũng như phong cách làm việc của người nước ngoài. Hiện tại, hầu hết các đối tác của các công ty ở Việt Nam đều là người nước ngoài. Do đó, khi đàm phán để hợp tác, cán bộ như người nước ngoài sẽ thành công hơn nhiều so với người Việt Nam ở cùng vị trí. Các vị trí tuyển dụng trong ngành du lịch và xây dựng là những công việc thú vị ở Việt Nam đối với người nước ngoài, bởi vì các lĩnh vực này đòi hỏi phải có chuyên gia lao động có tay nghề cao. Lương của người nước ngoài trong các lĩnh vực này dao động từ 10 nghìn Đô la Mỹ đến 30 nghìn Đô la Mỹ, tuỳ thuộc vào trình độ và trình độ. Mặc dù mức chi trả tương đối thấp so với ở nước họ nhưng họ có thể có một cuộc sống tốt đẹp, thậm chí là sang trọng ở Việt Nam.

Dạy học là việc làm phổ biến của người nước ngoài ở Việt Nam

Việc dạy học ở Việt Nam trở nên phổ biến ở Việt Nam trong năm vừa qua. Tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ quốc tế, và nhu cầu học tiếng Anh tại Việt Nam đang gia tăng. Như vậy, số giáo viên tiếng Anh bản xứ ở Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

 

Dường như, những điểm tham quan và di sản đẹp làm cho Việt Nam trở thành một lựa chọn tuyệt vời để sống và làm việc. Đối với người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam, dạy tiếng Anh là một trong những công việc hấp dẫn đối với người nước ngoài ở Việt Nam với mức lương cao. Ước tính có gần bốn ngàn người dạy tiếng nước ngoài ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, để trở thành một giáo viên tiếng Anh tại Việt Nam, một người nước ngoài phải đáp ứng một số yêu cầu. Dưới đây là một số thông tin hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu thêm về công việc giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam. Để tìm một công việc giảng dạy ở Việt Nam, ngoài việc có thị thực hợp lệ và giấy phép lao động, người nước ngoài phải có bằng cao đẳng, chứng chỉ TESOL (Giảng dạy tiếng Anh cho người nói ngôn ngữ khác) hoặc CELTA (Chứng chỉ Giảng dạy Anh ngữ cho người trưởng thành) hoặc chứng chỉ tương đương. Một nền tảng sạch sẽ và kinh nghiệm giảng dạy năm cũng rất quan trọng. Đáp lại tất cả các yêu cầu trên, những người muốn được tuyển dụng tại một trung tâm tiếng Anh tốt sẽ phải vượt qua các bước kiểm tra.

Trong quá khứ, giáo viên nước ngoài có nghĩa vụ phải có TESOL hoặc CELTA ở các nước khác trước khi đến Việt Nam. Tuy nhiên, những ngày này, họ có thể có được những giấy chứng nhận ở Việt Nam. TESOL và CELTA ban hành tại Việt Nam có hiệu lực tương đương với giấy chứng nhận đã cấp ở nước khác. Chi phí cho CELTA và TESOL tại Việt Nam thấp hơn nhiều so với Hoa Kỳ chỉ với 1,500 đô la và kỳ thi kéo dài khoảng một tháng với các bài kiểm tra lý thuyết và thực tiễn. Nhu cầu học tiếng Anh ở Việt Nam rất lớn. Người Việt Nam coi tiếng Anh là chìa khóa thành công. Do đó, họ đầu tư một khoản tiền lớn để học tiếng Anh bất kể trẻ em hay người trung niên. Mức độ sinh viên Việt Nam rất đa dạng đến mức các giáo viên tiếng Anh nước ngoài ở Việt Nam có thể dễ dàng tìm được một lớp phù hợp. Tuy nhiên, đào tạo các chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL, và TOEIC là đất hứa hẹn nhất bởi vì có rất nhiều sinh viên. Đồng thời, những khóa học này cũng yêu cầu các giáo viên có trình độ cao nhất với phương pháp giảng dạy tốt nhất.

Trong trường hợp, nếu bạn thích sống ở Việt Nam trong một thời gian ngắn, dạy học ở Việt Nam, đặc biệt là dạy tiếng Anh ở các trường mầm non và trung tâm tiếng Anh. Đối với dạy kèm riêng, hầu hết giáo viên là giáo viên nói tiếng Anh thiếu kinh nghiệm. Họ thường dạy tại các trung tâm tiếng Anh. Để chuẩn bị chương trình giảng dạy, bạn cần phải tạo ra kế hoạch giảng dạy dựa trên chương trình giảng dạy và tài liệu tham khảo của trung tâm mà bạn đang giảng dạy. Tuy nhiên, tất cả các hoạt động trong lớp của bạn sẽ được sắp xếp bởi bạn để thu hút sự chú ý của sinh viên. Giờ làm việc của công việc dạy học ở Việt Nam khoảng 40 giờ một tuần cho giáo viên toàn thời gian, bao gồm 20 giờ giảng dạy, và phần còn lại để chuẩn bị chương trình giảng dạy. Nhà giáo bán thời gian khoảng 11-12 tiếng một tuần và người đó sẽ được giao ít nhất ba lớp mỗi tuần.

Một giáo viên nước ngoài có thể kiếm được từ 800 đô la Mỹ đến hơn 2.000 đô la Mỹ một tháng tùy thuộc vào số giờ giảng dạy. Nếu dành phần lớn thời gian để dạy tiếng Anh, họ có thể kiếm được 2.500 đô la Mỹ một tháng. Với thu nhập này, dạy tiếng Anh ở Việt Nam có thể dễ dàng mang lại một cuộc sống thoải mái cho người nước ngoài ở Việt Nam. Trong số chi phí sinh hoạt trong một tháng, chi phí thuê nhà chiếm đa số. Ngoài ra, các chi phí khác như lương thực, vận chuyển và các dịch vụ khác cũng thấp hơn hầu hết các nước trong khu vực. Do đó, ngoài chi phí sinh hoạt, giáo viên nước ngoài có thể tiết kiệm thu nhập cho du lịch. Vì hội nhập toàn cầu là điều cần thiết với bất kỳ quốc gia, nhu cầu học tiếng Anh và cơ hội cho giáo viên tiếng Anh đang gia tăng. Cơ hội việc làm này dành cho mọi người nước ngoài xem Việt Nam làm việc hoặc chỉ đi du lịch. Các giáo viên tiếng Anh có trình độ cao và kín tiếng luôn tìm được một công việc với điều kiện tốt nhất và mức lương cao.