Kiều bào Việt Nam đón tết tại Pháp

Mặc dù sống xa quê hương nhưng kiều bào Việt Nam luôn luôn hướng về quê hương mỗi dịp tết đến xuân về. Tết còn là dịp để kiều bào Việt chia sẻ những kỷ niệm và giới thiệu các hoạt động văn hóa truyền thống của Việt Nam với những người bạn Pháp.

Tết Việt Nam trong quá khứ

Mặc dù cuộc sống khó khăn ở nước ngoài nhưng phần lớn những người con xa quê vẫn bảo tồn nét đẹp Việt Nam đặc biệt là các hoạt động truyền thống đặc biệt của Tết.

Nhớ lại những kỷ niệm về Tết trong quá khứ, cựu Phó Chủ tịch Hiệp hội Việt Nam tại Pháp ông Nguyễn Văn Bon cho biết trước năm 1975  không có chợ Tết mà chỉ có một vài cửa hàng châu Á. Tại thời điểm đó, những người như ông vẫn phải làm việc cả ngày nên không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho Tết. Họ chỉ nấu một vài món ăn đơn giản để thờ cúng tổ tiên, nhưng  không làm mứt và bánh chưng, cũng không thể hát hay đi chùa.

Tìm hiểu thêm: Tết nguyên đán là gì?

Trong các cuộc chiến tranh khốc liệt chống Mỹ tại Việt Nam, cộng đồng người Việt luôn tích cực đấu tranh cho quê hương. Tết khi ấy không chỉ là một cơ hội cho người nước ngoài để tụ tập để chào đón năm mới mà còn khích lệ lòng yêu nước và thu hút được sự ủng hộ của người Pháp.

Các phương tiện truyền thông liên tục truyền đi những thông tin về những ngày nghỉ Tết tại Việt Nam và người Việt Nam có thể xem các điệu múa cờ tưng bừng kỷ niệm chiến thắng của dân tộc trong suốt cuộc kháng chiến cùng với những bài hát dân gian và biểu diễn nghệ thuật chào đón mùa xuân.

Thu Lan, một người Việt đã sống ở Pháp từ năm 1963 cho biết, cô rất nhớ không khí Tết của quê hương và những lần cùng với mẹ đi chợ sắm đồ Tết để chuẩn bị cho nghi lễ Ông Táo và chờ đón thời khắc chuyển giao năm mới. Trong khi đó, ở Pháp, Tết là một dịp đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa nhằm thu hút sự ủng hộ của dư luận Pháp trong cuộc đấu tranh cho hoà bình lập lại ở Việt Nam.

Mọi người đều cố gắng sắp xếp thời gian và lịch làm việc của họ để gặp mặt vào dịp Tết. Các sự kiện đặc trưng như nhiều màn trình diễn nghệ thuật độc đáo, bao gồm các bài hát, bài thơ và nghệ thuật truyền thống, trong đó có những bài hát ca ngợi tinh thần yêu nước và tinh thần dũng cảm của các thế hệ trước trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Tham gia lễ hội Tết, tất cả mọi người cảm thấy rằng họ đã được chào đón Tết trong hòa bình, trong khi đồng bào của họ ở quê hương đang đau khổ dưới bom, mất mát và chia ly. Mọi người đều mong rằng sẽ có nhiều cơ hội hơn để huy động sự đóng góp cũng như đấu tranh cho sự thống nhất và hòa bình quốc gia.

Tết ngày nay nhằm mục đích truyền bá văn hoá Việt

Những ngày này các kiều bào Việt tại Pháp có thể dễ dàng đi lại hơn và có thể chuẩn bị cho Tết đầy đủ như ở quê hương. Ngày nay còn có nhiều du học sinh Việt Nam đang du học tại Pháp và vì thế họ càng giữ lại nhiều nét đẹp và phong tục tập quán truyền thống của Tết cổ truyền.

Tết ở Pháp ngày nay còn là cơ hội để người Việt tụ tập và giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc thông qua các hoạt động của Tết. Những người lớn tuổi luôn giáo dục thế hệ trẻ của họ về việc bảo tồn truyền thống và luôn nhớ về tổ tiên.Mặc dù ảnh hưởng nhiều văn hóa của văn hóa phương Tây nhưng các thế hệ người Việt được sinh ra ở Pháp luôn mong muốn trở về với nguồn gốc của mình.

Ở Dreux cách Paris khoảng 80 km, có một người Việt rất đặc biệt đã cống hiến hết mình để quảng bá văn hóa Việt trong những thập kỷ qua. Đó là cô Cécile Minh, rời Việt Nam khi cô chưa đầy 10 tuổi, nhưng cô chưa bao giờ quên nguồn gốc và luôn luôn nghĩ về quê hương mình.

Sau khi trở về nhà vào năm 1991, cô thành lập quỹ học bổng Pháp-Việt bổng tại Pháp nhằm vận động nhân dân Pháp để giúp những người có khó khăn ở Việt Nam. Thông qua các hoạt động của quỹ từ thiện, cô còn giới thiệu đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Cô thường tổ chức các sự kiện chính thức hàng năm với những người bạn Pháp và chuẩn bị nhiều món ăn truyền thống trong dịp Tết như bánh chưng, bánh giò, nem cuốn và mứt trái cây. Trong sự kiện cô luôn chia sẻ về ý nghĩa cũng như những hoạt động đặc biệt của Tết như chào đón giao thừa và đi chùa hái lộc đầu năm.

Các thành viên trong hội luôn coi đây là dịp để mọi người cùng gặp mặt, những câu chuyện về những đóng góp của cô cho quê hương và những chuẩn bị cho Tết luôn là chủ đề vô tận.

Nhờ những hoạt động có ý nghĩa của người Việt Nam do các hiệp hội Việt Nam tổ chức, nhiều người Pháp giờ đây đã biết thêm nhiều hơn về văn hóa Việt. Anne Schork, một người phụ nữ người Pháp sống ở Paris, cô thường xuyên tham dự những buổi lễ kỷ niệm Tết Việt ở Paris và cô đã có dịp đến thăm Việt Nam hơn 10 lần. Vì thế cho nên giờ đây cô không chỉ hiểu về Tết mà còn có thể giải thích rõ ràng Tết là như thế nào đến bạn bè của cô ở Pháp.

Cô nói rằng càng tìm hiểu thì cô càng yêu hơn cái Tết Việt Nam. Mặc dù cô và gia đình chỉ đón Tết ở Việt Nam được một lần nhưng cô nhấn mạnh rằng món ăn Việt Nam rất ngon đặc biệt có nhiều món ăn phong phú và đặc biệt vào dịp Tết.

” Phong tục Tết Việt rất có ý nghĩa, từ việc chọn người hợp tuổi với chủ nhà để xông đất trong năm mới, hay đi chùa cầu an để được ban phước lành. Người Việt Nam luôn cầu mong sức khỏe, may mắn và công việc thuận lợi. Khách đến thăm nhà thường mang trà hay rượu vang đến để biếu trong dịp Tết” cô Anne Schork chia sẻ.

Cô còn bị ấn tượng bởi những phong tục làm lễ trường thọ của người Việt. Phong tục này không chỉ nhằm mục đích bày tỏ lòng hiếu thảo của thế hệ trẻ với người lớn tuổi mà còn là một phần nét đẹp của văn hóa. “Việc bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống cần được khuyến khích và tôn trọng” Cô nhấn mạnh.

Một năm cũ sắp qua đi và Tết Nguyên đán đang đến. Kiều bào Việt Nam ở Pháp đang chờ đợi giây phút thiêng liêng này với nỗi nhớ và lòng tự hào. Sau những biến động to lớn đã xảy ra trong các năm vừa qua, đặc biệt là một loạt các vụ tấn công ở Paris vào tháng 11, người dân Việt Nam tại Pháp cầu mong một năm mới hạnh phúc và bình an.

Hàng năm, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức lễ kỷ niệm Tết ở Paris. Đây là không chỉ là cơ hội cho cộng đồng người Việt nhìn lại những gì đã đạt được trong một năm qua và chào đón năm mới mà còn là dịp để người dân địa phươn tìm hiểu thêm về văn hóa Việt.

Thị trưởng Paris Bertrand Dalanoe nói rằng thành phố là tự hào của cộng đồng người Việ. Các hoạt động văn hóa của họ đã giúp người dân Paris đã hiểu thêm về Việt Nam cũng như những nỗ lực về việc bảo tồn văn hóa truyền thống của họ đã góp phần làm đa dạng hóa văn hóa của Paris. Vì vậy, Tết Việt cũng là một lễ hội Pháp đặc biệt đối với người dân thủ đô.