Lễ hội ánh sáng ở Lyon

 Lễ hội Ánh sáng ở Lyon: Sự hòa quyện giữa văn hóa truyền thống và hiện đại.

Theo lịch sử vào năm 1643, Lyon đã cho xây dựng một bức tượng Đức Mẹ Maria, để tỏ lòng biết ơn người đã cứu giúp thành phố thoát khỏi tai họa của bệnh dịch hạch.

Kể từ đó một lời thề đã được tạo ra.. và nó đã được lưu giữ cho đến bây giờ. Vài thế kỷ sau, thành phố đã kỷ niệm ngày này với lễ hội ánh sáng được tổ chức 4 ngày liên tiếp. Với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của truyền thống tôn giáo và thế tục hình thành nên thủ đô Gauls.

Thi vị, huyền ảo, lung linh … Đây là những từ mà bạn có thể dùng để mô tả quang cảnh xung quanh thành phố vào ngày 08 tháng 12.

Người dân Lyon thường tổ chức kỷ niệm ngày lễ này vào ngày 08 tháng 12 kể từ năm 1852. Theo phong tục truyền thống, vào những ngày này, xung quanh cửa sổ của từng nhà sẽ được trang trí với những ly nến nhiều màu sắc.

Truyền thống này vẫn không thay đổi đến tận bây giờ. Vào lúc 7 giờ tối, thành phố bắt đầu lên đèn. Khách du lịch hay những người qua đường chắc chắn sẽ ngạc nhiên bởi khung cảnh siêu thực và tuyệt hảo của thành phố. Nhiều gia đình trong thành phố cùng ra đường để trải nghiệm không khí sôi động và nhộn nhịp của lễ hội.

4 đêm diễn ra lễ hội

Lễ hội diễn ra 4 đêm với nhiều tiết mục trình diễn nghệ thuật độc đáo và đặc sắc. Cả thành phố bỗng chốc biến thành một nhà hát ngoài trời. Nếu như nến bên cạnh các khung cửa sổ chưa đủ để tạo nên ấn tượng cho du khách, thì ánh sáng xung quanh từ các tiết mục nghệ thuật đến từ những nghệ sĩ ở các nước trên thế giới chắc chắn sẽ làm hài lòng người dân cũng như khách thập phương.

Những kiệt tác nghệ thuật với những hình ảnh tuyệt đẹp được tạo ra trên các bức tường của đài tưởng niệm. Giống như một họa sĩ trước những bức tranh sơn dầu của mình, những người nghệ sĩ chuyên nghiệp thể hiện những kiến trúc của di tích Lyon qua công nghệ chiếu sáng laser.

Cả thành phố trở nên nhộn nhịp và sôi động nhờ những màn biểu diễn nghệ thuật ấn tượng và rực rỡ. Mỗi đêm sẽ diễn ra 4 chủ đề với những câu chuyện hoàn toàn khác nhau được kể lại qua âm nhạc.

Bạn sẽ tha hồ thưởng thức chương trình âm nhạc nghệ thuật và tham quan các tuyến phố ánh sáng ở Lyon. Trên đường Place des Terreaux, đài phun nước Bartholdi trở nên sống động, giống như một vở balê trên nước. Trước mặt Nhà thờ St John tổ chức triễn lãm 3D với công nghệ hiện đại kết hợp nhiều thế kỷ lịch sử cùng một lúc.

Hai con sông của Lyon là sông Rhône và Saône giống như một tấm gương khổng lồ, các di tích và cầu nhấp nháy theo nhịp điệu của con sông. Tham quan lễ hội ánh sáng  Fête des Lumières ở Lyon thực sự là một cách tuyệt vời để thư giãn cho buổi tối cho những ngày bận rộn cuối năm.