Những truyền thống về văn hóa và phong tục của Pháp

Hầu hết mọi người đều liên tưởng văn hóa Pháp với Paris, vốn là kinh đô thời trang, ẩm thực, nghệ thuật và kiến ​​trúc của Pháp nhưng đời sống thực tế của thành phố hoa lệ này tương đối khác nhau và thay đổi tùy theo mỗi vùng.

Nước Pháp không chỉ có nền văn hóa khác biệt, từ “ culture” văn hóa bắt nguồn từ Pháp, từ “văn hóa” xuất pháp từ một thuật ngữ tiếng Pháp có nguồn gốc Mỹ Latin là “ colere”, có nghĩa là sự phát triển của trái đất, trồng trọt và nuôi dưỡng. Theo Cristina De Rossi – một nhà nhân chủng học tại trường Barnet và Southgate College ở London.

Trong lịch sử, văn hóa Pháp bị ảnh hưởng bởi văn hóa của người Celtic, bộ tộc La Mã Gallo và văn hóa người Frank- một bộ tộc người Đức. Nước Pháp ban đầu được xác định thuộc khu vực phía tây của Đức được gọi là Rhineland nhưng sau đó nó đã được biết đến như một lãnh thổ được gọi là Gaul trong thời kì đồ sắt và thời kỳ La Mã.

Ngôn ngữ

Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính của đất nước 66 triệu dân, với 88% phần trăm dân số nói tiếng Pháp, theo BBC. Tiếng Pháp là ngoại ngữ thứ hai được học phổ biến trên thế giới, với gần 120 triệu học sinh, theo Bộ Ngoại giao Pháp và phát triển quốc tế.

Khoảng 3% dân số nói tiếng Đức và tiếng Hà Lan ở phía đông bắc của nước Pháp,, theo BBC.

Những người sống gần biên giới của nước Ý có thể nói tiếng Ý như một ngôn ngữ thứ hai và những người sống dọc biên giới Pháp-Tây Ban Nha thì nói tiếng Basque.

Một số vùng khác sử dụng ngôn ngữ khác bao gồm Catalan, Tiếng Breton (ngôn ngữ Celtic), tiếng Occitan và ngôn ngữ đến từ các nước thuộc địa của Pháp trước đây bao gồm tiếng Kabyle và Antillean Creole.

Tôn giáo

Công giáo là tôn giáo chủ yếu của nước Pháp. Trong một cuộc khảo sát do Viện  Công luận Pháp (IFOP) nghiên cứu có khoảng 41,6 triệu người chiếm 64% phần trăm của dân số Pháp là người theo Công giáo.

Theo một cuộc khảo sát năm 2010 của Trung tâm nghiên cứu Pew có khoảng 4,7 triệu người theo đạo Hồi, chiếm 7,5% phần dân số. Pew ước tính rằng người Do Thái có khoảng 310.000 người trong đó có 280.000 người theo Phật giáo và 30.000 người theo đạo Hindu. Có gần 18 triệu người thuộc tôn giáo khác hoặc không theo tôn giáo nào.

Những giá trị

Người Pháp rất tự hào về đất nước của họ và thường lên tiếng với những ý kiến tiêu cực đối với đất nước của họ. Khách du lịch, đặc biệt là người Mỹ thường được giải thích thái độ cư xử sao cho đúng đắn với người Pháp.

Khái niệm “Chủ nghĩa Sô vanh” có nghĩa là một thái độ của con người về giới tính này hơn giới tính kia hay niềm tin vô lý cho rằng đất nước mình là hơn các nước khác, sự phân biệt chủng tộc…có nguồn gốc từ Pháp khoảng năm 1851, theo từ điển Merriam-Webster.  Trong khi nhiều người vẫn nghĩ rằng vai trò của phụ nữ trong cuộc sống gia đình quan trọng hơn là hoạt động kinh doanh và xã hội. Văn hóa trọng nam vẫn còn tồn tại vào thời đó.

Người Pháp thể hiện mọi thứ bằng cả niềm đam mê, lãng mạn và có thái độ cởi mở đối với tình dục ngoài hôn nhân, theo một nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu Quốc gia Pháp về AIDS. Ngay cả các chính trị gia hàng đầu của đất nước vẫn ngoại tình mà không cần phải nỗ lực để che giấu chúng. Giống như một điều hiển nhiên của đất nước Pháp, có khoảng một nửa số trẻ em được sinh ra từ các cặp vợ chồng không kết hôn.

“Từ giữa thế kỷ thứ 16, nền văn hóa ở Châu Âu đã trở thành một thuật ngữ cho việc nuôi dưỡng trí tuệ, kiến ​​thức, học tập, khoa học sáng tạo và lối hành xử đúng đắn. “, De Rossi nói.

Người Pháp tin vào égalité, có nghĩa là bình đẳng, là một phần tuyên ngôn của đất nước: “. Liberté, Egalité, Fraternité”.Nhiều người cho rằng họ ưu tiên quyền bình đẳng hơn so với quyền tự do và tình đồng chí.

Ẩm thực Pháp

Rượu và đồ ăn là hai thứ không thể thiếu trong các bữa ăn tối của người Pháp. Phong cách nấu ăn cũng dần dần thay đổi để đơn giản hơn nhưng nhiều người vẫn biết đến Pháp với những món sốt đậm đà và khâu chuẩn bị cầu kì.

Một số món ăn truyền thống của Pháp như Boeuf Bourguignon – được hầm với thịt bò cùng một ít rượu vang đỏ và tất nhiên không thể thiếu các gia vị như tỏi, hành tây, nấm tạo nên hương vị tuyệt vời cho món ăn. Món ăn thứ hai là Coq au vin, thành phần bao gồm gà, rượu vang Burgundy, mỡ lợn, nấm, hành tây và tỏi.

Ngày nay nhưng món ăn truyền thống Pháp đã giảm bớt, 70% các nhà hàng ở Pháp sử dụng bữa ăn đã chế biến sẵn thay vì những món ăn tươi , nấu ăn truyền thống của Pháp đang suy giảm. Bảy mươi phần trăm các nhà hàng ở Pháp đang sử dụng bữa ăn chuẩn bị sẵn thay vì các thức ăn tươi, theo tờ New York Times.

Quần áo

Paris nổi tiếng là xứ sở của nhiều hãng thời trang cao cấp như Dior, Hermes, Louis Vuitton và Chanel. Nhiều người Pháp ăn mặc vô cùng sành điệu, chuyên nghiệp và thời trang, nhưng không quá cầu kỳ kiểu cách. Trang phục tiêu biểu bao gồm bộ quần áo đẹp, áo khoác dài, khăn choàng và mũ nồi.

Nghệ thuật Pháp

Nghệ thuật có mặt ở khắp mọi nơi trên đất Pháp – đặc biệt là ở Paris và các thành phố lớn khác. Kiến trúc Gothic, Romanesque Rococo có thể bắt gặp ở các nhà thờ và các tòa nhà công cộng khác ở Pháp.

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng nhất trong lịch sử như Claude Monet, Edgar Degas, và Camille Pissarro đã tìm thấy niềm cảm hứng ở Paris và mang họ đến với sự chuyển động của các trường phái ấn tượng.

Bảo tàng Louvre ở Paris là một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới và là nơi có nhiều công trình nghệ thuật nổi tiếng là bức họa Mona Lisa và Venus de Milo.

Ngày lễ và lễ kỷ niệm

Người Pháp thường kỷ niệm ngày lễ kitô giáo vào giáng sinh và lễ Phục Sinh. Họ còn kỷ niệm ngày lao động là ngày 01 tháng 5 hàng năm. Kỷ niệm chiến thắng của Châu Âu trong thế chiến thứ 2 vào ngày 08 tháng 5. Ngày thành lập nước Pháp được tổ chức vào ngày 14 tháng 7. Đây là ngày lễ lớn của Pháp và những đoàn quân diễu hành thường xuất hiện ở khắp các tuyến phố để kỉ niệm ngày trọng đại này.