Tết cổ truyền Việt Nam ở Lyon nước Pháp

Anh Nguyễn Quốc Nghĩa với nhiều cảm xúc trong giọng nói đã hát bài hát về Việt Nam và giấu nỗi buồn của mình bởi không thể ăn tết bên gia đình. Anh đã hát trước khoảng một trăm sinh viên Việt Nam tụ tập vào cuối tuần qua ở Lyon phía Đông Nam nước Pháp để chào đón tết cổ truyền.

Bài hát Mùa Xuân Đầu Tiên được anh hát cùng với một sinh viên khác sống cùng anh ở Lyon để nói lên nỗi lòng và cảm xúc của mình những ngày đầu xuân phải xa nhà.   “Tôi nhớ mẹ tôi rất nhiều và tôi cảm thấy cô đơn trong thành phố này, đặc biệt trong những ngày này trong khi ở Việt Nam mọi người đang vội vã trở về nhà để được đoàn tụ với gia đình.”, Anh Nghĩa tâm sự.

Những bài hát nhanh chóng phổ biến trên internet những ngày trước, chạm đến trái tim của nhiều sinh viên tham gia lễ hội do hội du học sinh Việt Nam tổ chức ở Lyon.

Hàng năm, hội thường tổ chức một buổi gặp gỡ cho các thành viên vào gần đến dịp tết Nguyên đán để cho họ giao lưu và chia sẻ nỗi nhớ nhà. Bà Vương Thị Hoàng Nga – chủ tịch của hiệp hội cho biết.

Tại đây, các sinh viên không những được thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam mà còn có thể tham gia vào lễ hội âm nhạc và biểu diễn nhảy múa.

Phong tục viết thư pháp cũng được các bạn trẻ tại đây bảo tồn và gìn giữ. Một trong những điểm nổi bật của sự kiện là các bạn sinh viên Việt Nam trong trang phục áo dài truyền thống ngồi viết thư pháp. Nhiều sinh viên vây quanh họ và yêu cầu họ viết những lời chúc tốt đẹp với hy vọng mang lại may mắn cho gia đình của họ và có thể sử dụng chúng để trang trí cho ngày lễ.

Bánh chưng được xem là linh hồn của năm mới ở Việt Nam, có lẽ đây là điều đầu tiên mà những người Việt sống ở nước ngoài không muốn bỏ lỡ trong dịp Tết.

Ở Lyon, họ có thể tìm thấy tất cả các thành phần cần thiết để làm bánh chưng trong siêu thị của người châu Á, chẳng hạn như đậu xanh, gạo nếp, thịt lợn và lá dong. Mặc dù giá cả gấp mười lần giá ở Việt Nam và chất lượng cũng không tốt bằng nhưng chừng đó cũng để làm mọi người cảm thấy hạnh phúc.

Một vài ngày trước Tết, Nghĩa cùng một số sinh viên Việt Nam khác sống trong ký túc xá đại học ngồi gói bánh chưng. “Tôi đã dành cả đêm để làm bánh chưng với bạn bè.  Tuy hơi mệt nhưng rất vui “, Nghĩa nói. “ Điều này khơi gợi cho mình nhiều kỷ niệm đẹp về Tết với gia đình tôi” một nữ sinh viên 22 tuổi cho biết. Bánh chưng được làm bởi những du học sinh Việt Nam và sinh viên Pháp cùng gia đình của họ. Sau đó những chiếc bánh này sẽ để lại một ít cho mọi người đã làm ra nó. Phần còn lại sẽ được bán cho người Việt và người nước ngoài sinh sống tại Lyon, số tiền thu được sẽ gây quỹ cho hội.

“Những ngày này tôi rất nhớ gia đình ở Việt Nam,” Cô Ngọc Anh Rolland, chủ tịch của hiệp hội, với cảm xúc lâng lâng bày tỏ.

Ngọc Anh cho chúng tôi xem những bức ảnh gia đình của cô ở Việt Nam đang làm bánh chưng. Và cô cũng không quên đăng những bức hình của cô làm bánh chưng để người thân và bạn bè trên thế giới có thể xem.

Một số người bạn Pháp trong nhóm được trải nghiệm cơ hội làm bánh chưng lần đầu tiên. Florence Guarnieri cùng chồng, con trai và con gái nuôi người Việt Nam làm có cơ hội làm bánh chưng đầu tiên chia sẻ “Tôi rất hứng thú với việc làm bánh chưng. Tôi thích làm món ăn Việt Nam đặc biệt là bánh chưng là món ăn đặc trưng cho Tết truyền thống của người Việt”

“Tôi đã có cơ hội để ăn bánh chưng cho lần đầu tiên vào năm ngoái và tôi thích nó rất nhiều.” Sau khi được trải nghiệm gói bánh lần đầu tiên, cô Guanrnieri tự hào khoe nó với bạn bè của cô ở Pháp. Bên cạnh bánh chưng, người Việt sống ở nước ngoài còn không muốn quên đi những hương vị truyền thống của Tết Việt.

Rolland cho biết mặc dù đã kết hôn với chồng người Pháp nhưng năm nào cô vẫn đều đặn nấu cho chồng những món ăn truyền thống của Việt Nam vào đêm giao thừa chào đón năm mới. Và cô đã làm như vậy trong suốt 20 năm qua.

Những phong tục cổ truyền khác như đặt mâm ngũ quả lên bàn thờ tổ tiên và trang trí với hoa tươi cũng được mọi người Việt ở Pháp duy trì và bảo tồn.

“Tôi rất hạnh phúc vì con của chúng tôi cũng quan tâm đến phong tục tết của Việt Nam. Cho dù chúng ta có là người Việt Nam hay có nguồn gốc ở Việt Nam thì chúng ta cũng không nên quên đi truyền thống này”. Cô nói.