Việt Nam Hấp Dẫn Nhất Đối Với Người Lao Động Nước Ngoài Ở Châu Á

Việt Nam là đất nước hấp dẫn nhất đối với lao động nước ngoài ở châu Á, lao động nước ngoài tại Việt Nam. Người lao động nước ngoài thu nhập của họ tăng lên theo kinh nghiệm làm việc và chi phí sinh hoạt thấp nên có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Tỷ lệ lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam đến từ nhiều quốc gia trên khắp thế giới như Mỹ, Anh, Pháp, Canada, ÚC và một số nước khu vực Châu Á như Nhật, Hàn Quốc… Ở Trung Quốc, tỷ lệ này tương ứng là 68% và 65%. Số lao động nước ngoài ở Việt Nam tăng theo từng năm.

Công nhân nước ngoài và người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam tăng khá nhanh. Số người nước ngoài làm việc tại Việt Nam đã tăng đáng kể trong 10 năm qua.

Số người nước ngoài làm việc tại Việt Nam đã tăng đáng kể trong 10 năm qua, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MoLISA) cho biết.

Việt Nam có nhiều việc làm hơn gấp 6 lần so với năm 2004

Việt Nam là một đất nước tương đối an toàn và ổn định, đặc biệt là đối với người nước ngoài. Tội phạm với người nước ngoài rất thấp và thường bị giới hạn bởi hành vi trộm cắp vặt hoặc lừa đảo. Tội phạm bạo lực chống lại người nước ngoài cũng khá thấp. Người nước ngoài cần lưu ý rằng việc sống ở một thành phố ở Việt Nam có nhiều vấn đề tương tự như bất kỳ khu vực thành thị nào

Số liệu tổng hợp cho thấy có gần 84.000 người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam so với 12.600 trong năm 2004, tăng 6 lần so với năm 2004.

Hầu hết họ đều là những người có tay nghề có giấy phép lao động, ông Trần Hải Nam, Phó Cục trưởng Cục Bảo hiểm Xã hội thuộc Bộ Lao động cho biết trong một báo cáo của Đài tiếng nói Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ Lao động, con số này tăng 1.8% so với một năm trước, khi đất nước này có 82.500 lao động nước ngoài.

Cơ quan có thẩm quyền hiện đang tư vấn cho các chuyên gia và công chúng về việc xây dựng các quy định mới đòi hỏi người nước ngoài phải đóng bảo hiểm xã hội, bắt buộc đối với tất cả người có thu nhập Việt Nam.

Một số khác lo ngại rằng nếu không có hiệp định song phương thì người lao động nước ngoài có thể phải trả phí bảo hiểm cho cả Việt Nam và ở nước sở tại.

Các cơ quan bảo hiểm xã hội ở Việt Nam đang xây dựng một chương trình bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động nước ngoài trong nước, cho thấy cần phải làm theo các thông lệ quốc tế khi đất nước này hội nhập sâu hơn.

Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2014 bắt buộc nhập học lao động nước ngoài vào chương trình bảo hiểm xã hội bắt đầu từ năm 2018 để bảo đảm sự bình đẳng và phúc lợi của họ.

Một số cũng muốn biết về chính sách thanh toán khi một người lao động nước ngoài rời khỏi Việt Nam.

Cuộc khảo sát của tạp chí Expat Explorer hàng năm của HSBC cho thấy các cơ hội nghề nghiệp tốt trong một nền kinh tế ổn định đã làm cho Việt Nam trở thành một trong những nước tiếp nhận tốt nhất cho người nước ngoài.

Một tỷ lệ khá cao của người nước ngoài ở Việt Nam, 35 % đồng ý rằng đất nước là một nơi tốt để tiến bộ sự nghiệp của họ. Ba lý do hàng đầu họ chọn để di chuyển đến Việt Nam là một thách thức mới (46 phần trăm), được gửi bởi một chủ nhân (26 %) và để cải thiện chất lượng cuộc sống (24 %).

Báo cáo từ cuộc khảo sát thị trường lao động nước ngoài tại Việt Nam, người nước ngoài ở Việt Nam có số tiền thu nhập bình quân trên năm là 103.000 đô la, tuy nhiên ít hơn một phần tư so với Singapore. Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới, con số này cao gấp 50 lần mức trung bình thu nhập hàng năm của người Việt Nam, năm ngoái là 2.100 đô la.