Việt Nam tham gia triễn lãm Polutec diễn ra tại Lyon – Pháp

Việt Nam là quốc gia được vinh dự tham gia triễn lãm quốc tế lần thứ 27 về thiết bị môi trường, công nghệ và dịch vụ Pollutec 2016 được tổ chức tại thành phố Lyon, Pháp.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ông Trần Hồng Hà cùng các đại biểu khác đã cắt băng khai trương sự kiện vào ngày 29 tháng 11.

Các nhà tổ chức cho biết Việt Nam được vinh dự chọn là quốc gia của năm bởi vì Việt Nam được xem là một trong những quốc gia tiềm năng và có sức mạnh kinh tế đáng chú ý chỉ sau các nước BRICS. Và ngoài ra đây cũng là một trong những quốc gia dễ bị hư hại nhất là đối với các rủi ro về khí hậu như nước biển dâng, hạn hán và xâm nhập mặn đặc biệt là ở đồng bằng sông Cửu Long.

Mở ra gian hàng Việt, Bộ trưởng Hà cho biết Pollutec 2016 là cơ hội tốt để giới thiệu những nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cũng như quảng bá môi trường kinh doanh tiềm năng và thuận lợi cho các đầu tư nước ngoài về lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Sự kiện này còn gia tăng cơ hội cho nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp của Việt Nam tăng cường hợp tác trong việc trao đổi thông tin cũng như kinh nghiệm trong việc quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, ông Hà nói thêm.

Gian hàng Việt còn giới thiệu một số hoạt động về công nghệ để phát triển bền vững. Đáng chú ý trong sự kiện đó là giải pháp xử lý chất thải của công ty Trương Văn Dân được chọn là một trong 200 sáng kiến ​​đổi mới công nghệ của triển lãm.

Pollutec năm 2016 là một trong những triển lãm môi trường và khí hậu theo chủ đề lớn nhất của thế giới với các khoảng 2.500 gian hàng của các nước trong khu vực và các doanh nghiệp từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hàng trăm sự kiện như các buổi hội thảo, thảo luận và các cuộc họp cũng được tổ chức trong suốt diễn ra triển lãm thu hút khoảng hơn 100.000 khách đến tham dự.

Ngày 29 tháng 11, Bộ trưởng Hà đã gặp Chủ tịch Hội Môi trường Pháp và Cơ quan Quản lý Năng lượng Bruno Lechevin, giám đốc điều hành của một số doanh nghiệp Pháp và đại diện của thành phố Lyon và vùng Rhone-Alpes.

Ông Hà còn tham gia vào một cuộc đối thoại với các nhà báo Pháp để trình bày các sự kiện và chính sách môi trường liên quan của Việt Nam về phòng chống ô nhiễm môi trường và ứng biến với khí hậu.

Nhiều doanh nghiệp Pháp đã cho thấy sự quan tâm của họ trong xử lý chất thải và phòng ngừa ô nhiễm và xem xét đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là giải quyết vấn đề về chất thải công nghiệp và chất độc hoá học.